Hoằng Pháp Online

Đà Nẵng: Thượng toạ Thích Minh Nhẫn chia sẻ về chủ đề chuyển đổi số trong công tác Hoằng Pháp

PSO - Nằm trong khuôn khổ khoá tập huấn nghiệp vụ Hoằng pháp năm 2023, chiều ngày 17/12/2023 (nhằm ngày 5/11 năm Quý Mão) Thượng toạ Thích Minh Nhẫn - Uỷ Viên Thư ký HĐTS, Phó ban Chánh Thư ký ban Hoằng pháp TƯ chia sẻ về chủ đề chuyển đổi số trong công tác Hoằng pháp.

Tại buổi chia sẻ, Thượng tọa Thích Minh Nhẫn đã nêu lại Nghị quyết về phương hướng, mục tiêu hoạt động Phật sự nhiệm kỳ IX (2022-2027) của Trung ương Giáo hội là “Xây dựng nền tảng chuyển đổi số của GHPGVN phù hợp và tương thích với công cuộc chuyển đổi số quốc gia. Nâng cao hiệu quả và đẩy mạnh hơn nữa truyền thông Phật giáo là kênh hoằng pháp và chuyển tải các hoạt động Phật sự vào đời sống xã hội, nhằm nêu cao giá trị từ bi, trí tuệ của đạo Phật, hình ảnh tốt đẹp của Tăng Ni, Phật tử, của tổ chức GHPGVN các cấp trong sự nghiệp phụng đạo, yêu nước, xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam XHCN”.

Thượng tọa đã nêu lên tầm quan trọng của công tác chuyển đổi số Phật giáo đến toàn thể chư Tăng Ni học viên. Theo đó, chuyển đổi số Phật giáo là một việc làm cấp thiết trong thời đại hiện nay, bởi vì nó cho phép các tổ chức, cá nhân liên kết và truyền tải thông tin về đạo Phật một cách nhanh chóng, tiện lợi và rộng rãi hơn bao giờ hết. Chuyển đổi số cũng giúp cho việc truyền bá đạo Phật trở nên dễ dàng hơn, thông qua các công cụ truyền thông trực tuyến như trang web, ứng dụng di động, mạng xã hội,… Bên cạnh đó, việc chuyển đổi số cũng giúp cho tổ chức Phật giáo có thể quản lý thông tin, tổ chức hoạt động và tương tác với cộng đồng một cách hiệu quả hơn. 

Thượng tọa Thích Minh Nhẫn cho rằng: “Chuyển đổi số là cơ hội vô giá của chúng ta”, vì đó là quá trình phát triển chung của nhân loại. Nó cũng giúp chúng ta quản lý hành chánh nhân sự tiện lợi và hiệu quả. Trong công cuộc hoằng pháp ngày nay, nếu chúng ta biết ứng dụng kỹ thuật số thì sẽ đem lại hiệu quả rất lớn.

Thượng tọa cũng dành thời gian nêu lên những thách thức và khó khăn trong công tác chuyển đổi số của Phật giáo, cũng như lộ trình chuyển đổi số Phật giáo đến chư Tôn đức Tăng Ni.

Trong đời sống tu tập, nếu chư Tăng Ni không biết điều tiết sẽ dẫn đến “nghiện” làm mất thời gian thực tập các thời khóa của thiền môn. Dễ bị đánh cắp thông tin cá nhân và các thông tin bảo mật, gây ra một số hệ lụy đáng tiếc về sau.

Sau cùng, Thượng tọa cũng nêu lên những thách thức và khó khăn trong công tác chuyển đổi số của Phật giáo, cũng như lộ trình chuyển đổi số Phật giáo đến chư Tôn đức Tăng Ni học viên.

Thượng toạ giảng sư hy vọng sau khoá tập huấn, Thường trực BTS GHPGVN các tỉnh thành quan tâm đến vấn đề giảng pháp online của các vị giảng sư, để có thể kiểm soát được những bài giảng cũng như giảng sư chính thống, giảm bớt được những bài giảng mang tính chất đả phá, làm ảnh hướng đến hình ảnh Phật giáo, Tăng đoàn. Thượng toạ mong muốn chư Tôn đức thành viên ban Hoằng pháp thực hiện tốt câu nói “Trồng hoa thơm lấn át cỏ dại” của Đức Hoà thượng Thích Thiện Nhơn - Chủ tịch HĐTS để xây dựng Phật giáo Việt Nam ngày càng phát triển hơn.

 Ban THTT PSO

 

 

Download iOS Download Android